Nhận biết cát bê tông và cát xây dựng

Chủ nhật - 18/03/2018 22:25
Có rất nhiều loại cát được sử dụng trong xây dựng như cát vàng, cát xây tô, cát bê tông… Phân biệt được tính năng và mục đích sử dụng của các loại cát khác nhau giúp đảm bảo chất lượng công trình.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cát là loại vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Trên thị trường, cát xây dựng có nhiều loại khác nhau như cát xây, cát bê tông,… Mỗi loại cát đều có tính năng và mục đích sử dụng riêng. Chúng có thể được bằng mắt thường thông qua những tính chất bên ngoài trong đó có màu sắc, độ mịn, hình dạng hạt hay độ bám dính.

Những loại cát thường dùng trong xây dựng
  • Cát vàng
Cát vàng thường được dùng để trộn bê tông tươi và trộn vữa trát tường. Loại cát này có màu vàng đặc trưng, hạt to, nhanh cứng khi dùng trộn bê tông. Trước khi đưa vào sử dụng trong công trình nên được sàng lọc để loại bỏ tạp chất và chọn được những hát cát đều nhau vì nhược điểm của cát vàng là độ mịn khá kém nên thường gây sạn trên bề mặt tường.
  • Cát đen
Cát đen là loại cát được các công ty xây dựng dùng rộng rãi, từ trát bề mặt các công trình cao ốc đến xây dựng dân dụng. Loại cát này màu nâu sẫm đen, hạt nhỏ mịn, đều nhau và ít lẫn tạp chất.
  • Cát lấp
Là loại cát đen nhưng có kích cỡ hạt không đồng đều nhau và thường lẫn nhiều tạp chất. Cát lấp là loại các được các công ty vật liệu xây dựng cung ứng nhiều nhất cho các công trình với số lượng lớn để làm móng nhà, lấp nền vì giá thành rẻ.

Phân biệt cát bê tông và cát xây

Khác với cát xây, cát bê tông có những đặc tính và thành phần đặc biệt nên có vai trò riêng trong xây dựng.
  • Cát cho bê tông (cát vàng hạt to)
 
HINH3 MINHHOA
Ảnh minh họa 
 
Loại cát này có màu vàng đặc trưng, sạch, sắc cạnh và kích thước hạt khoảng 2.0 – 3.3mm. Nó thường chứa các loại sỏi với đường kính từ 5 – 10mm và số lượng không vượt quá 5%, trong khi hàm lượng muối sunfat cũng không quá 1%.
Loại cát này có hàm lượng mica không lớn hơn 1% tổng khối lượng. Cát bê tông có khối lượng thể tích: 1.400 kg/m3.
  • Cát cho vữa xây trát
HINH2 MINH HOA
Ảnh minh họa 
 
Loại cát sử dụng cho vữa xây trát phải đáp ứng được yêu cầu không chứa set, á sét hay những tạp chất dạng cục. Để đảm bảo chất lượng cho công trình, cần phải loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng.
Cát có mô đun độ lớn không nhỏ hơn 0.7 mm và hàm lượng muối gốc sunfat không quá 1% khối lượng, hàm lượng bùn sét và hữu cơ chứa trong cát không quá 5%.

Cần chú ý gì khi chọn cơ sở mua cát ở Bình Dương?

Thành phần khoáng chất, thành phần cấu tạo hạt và hàm lượng các tạp chất có trong cát là yếu tố quyết định chất lượng cát. Những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng sẽ gặp khó khăn trong việc chọn mua cát. Làm thế nào để mua được cát chất lượng giá rẻ, chất lượng ngay tại nguồn luôn là câu hỏi được quan tâm.
 
HINH4 MINHHOA
Ảnh minh họa 
 
Điển hình là ở khu vực Bình Dương, ngành xây dựng phát triển nhanh chóng, kéo theo hàng loạt công ty cung cấp vật liệu xây dựng xuất hiện. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường tiềm năng này, công ty Cổ phần Dịch vụ - Xây dựng Địa ốc Đất Nguồn đã định hướng trở thành nơi bán vật liệu xây dựng giá rẻ hàng đầu Bình Dương với chất lượng tốt nhất, trong đó cát chính là mặt hàng thế mạnh của cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng Đất Nguồn. Tất cả các loại cát xây, cát bê tông từ chuỗi cửa hàng có trụ sở ngay tại Bình Dương của công ty chắc chắn sẽ mang lại hài lòng cho khách hàng.

Đặc biệt, cát từ cửa hàng vật liệu xây dựng của Đất Nguồn Cát là sạch, ít tạp chất được khai thác được được các sông, suối lớn… được xem là tốt nhất để đổ bê tông cũng như sử dụng cho công trình. Trong khi giá cát trên thị trường thường xuyên “leo thang” thì chủ trương bán cát xây dựng giá rẻ và chất lượng nhất tại Bình Dương chính là hướng đi đường dài bền vững mà Đất Nguồn theo đuổi.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chat Zalo
0912.078.285
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây